*NGUY CƠ TIỀM TÀNG* TRONG NHỮNG QUÁN PHỞ TRUYỀN THỐNG

Trong các quán phở, bún,… thường sử dụng than củi, than tổ ong cho việc đun nước lèo, hầm và ninh xương,…  Tuy nhiên, đã có nhiều trường hợp đáng tiếc xảy ra khi sử dụng bếp than tổ ong, gây nguy hại trực tiếp đến sức khỏe con người nói chung và môi trường nói riêng. Khối lượng khí thải CO2 ngày một khổng lồ gây hiệu ứng nhà kính đem đến nhiều rủi ro đe dọa sức khỏe người nhân và môi trường khu vực đó.

Ngoài ra, trong than còn có một số loại hợp chất hữu cơ thoát ra khi đun ở nhiệt độ thấp, gọi là chất hữu cơ mạch vòng, là một chất có khả năng gây ung thư cao. Hơn thế nữa, chúng còn phát ra các oxit kim loại như kẽm, chì, … đều là những chất rất độc hại cho cơ thể con người.

Sát thủ vô hình giết người hàng loạt hiện diện hầu hết trong các quán phở

Bà Thủy – chủ một cửa hàng Phở trên phố Thành Công cho hay : “Hiện nay thì than tổ ong vẫn và nguyên vật liệu có giá rẻ nhất, việc di chuyển hàng ngày cũng tiện lợi hơn một số loại bếp khác, nên dù biết là ô nhiễm nhưng vẫn phải sử dụng”

 

Theo các nghiên cứu khoa học, việc hàng ngày đun nấu than tổ ong có thể gây ra tác hại không nhỏ đến sức khỏe của chính người sử dụng và cả mọi người xung quanh. Người ăn phở hít phải khi độc này sẽ dễ mắc phải các căn bệnh nguy cấp như: bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính, ung thư thanh quản, viêm phế quản, viêm phổi, viêm đường hô hấp, … Ảnh hưởng bởi các loại khí độc này là rất nhanh, và có triệu chứng xấu nhất trong vòng từ 10-15 phút sau khi hít phải.

Không chỉ có khí CO2 thoát ra từ việc đốt cháy than tổ ong mà còn có khí SO2, CO. Khí SO2 gây kích thích mũi, họng và đường thở gây ho, thở gấp, khò khè, nhanh nông thậm chí là co thắt lồng ngực. Và sát thủ âm thầm ở đây chính là khí CO – không màu, không mùi, khí này có ái lực với hồng cầu mạnh hơn oxi khoảng 250 lần, do đó, khi hít phải luồng khí này CO gắn chặt với hồng cầu khiến cho hồng cầu mất chức năng chuyên chở oxi từ phổi tới các tế bào, tổn thương cơ và hệ thần kinh. Nồng độ khí CO lên tới 0,1% trong không khí đã đủ nguy hiểm cho sức khỏe con người.

Do đó, muốn tránh xa các loại bệnh nguy hiểm trên thì việc trước mắt chính là loại bỏ than tổ ong ra khỏi căn bếp của bạn, tuy lợi trước mắt nhưng rất nguy hại về sau không chỉ gia đình bạn mà cả mọi người xung quanh gia đình bạn. Hãy chung tay bảo vệ môi trường xanh – sạch- đẹp nhé!

 

 

Được đánh giá chất lượng